ยินดีต้อนรับเข้าสู่องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ยวมน้อย

ร้องเรียน ร้องทุกข์

E-Service

ปราบปรามทุจริต

ระบบจองคิวออนไลน์

คู่มือประชาชน

facebook

แบบสำรวจความพึงพอใจ

ระบบขอรับบริการทางอออนไลน์

ข่าวสารอาเซียน

ศูนย์ดำรงธรรม

ตรวจเช็คอีเมล

ระบบจัดการบริหารเว็บไซต์สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 29/03/2562
วันนี้
16
เมื่อวานนี้
27
เดือนนี้
626
เดือนที่แล้ว
601
ปีนี้
3,088
ปีที่แล้ว
7,988
ทั้งหมด
15,989
ไอพี ของคุณ
18.205.176.39
1
ดอยหมื่อก่าโด่,องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ยวมน้อย,maeyuamnoi.go.th

สถานที่ตั้ง

ชื่อ      ดอยหมื่อกาโด่

ที่ตั้ง   หมู่ 8 บ้านหัวแม่ลาก๊ะ ตำบลแม่ยวมน้อย อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน   ห่างจากถนนขุนยวม – แม่แจ่ม ทางหลวงหมายเลข 1263 แยกบ้านปางอุ๋ง ตำบลแม่ศึก อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่   ประมาณ  20 กิโลเมตร

         ดอยหมื่อกาโด่  เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ยังไม่ได้รับการพัฒนาและปรับปรุง โดยสภาพทั่วไปของดอยหมื่อกาโด่ เป็นลักษณะภูเขาที่มีความสูงและลัดชันมาก มีอาณาเขตติดต่อกับ ตำบลแม่ศึก อำเภอแม่แจ่ม  จังหวัดเชียงใหม่ การเดินทางขึ้นดอยหมื่อกาโด่ต้องเดินด้วยเท้า ผ่านป่าทึบ หน้าผา และทุ่งหญ้า ไปจนถึงยอดดอย ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,927 เมตร สามารถมองเห็นทิวทัศน์อำเภอขุนยวม ทิวทัศน์ดอยอินทนนท์ได้อย่างชัดเจน สภาพป่าบนดอยหมื่อกาโด่ ยังมีสภาพเป็นป่าธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ไม้เมืองหนาว มีลำธาร น้ำตกและสัตว์ป่าที่หายาก เช่น แพะภูเขา เลียงผา กระต่าย นกนานาชนิด และ

ยังค้นพบต้นดอกกุหลาบ สองพันปี  (ลักษณะคล้ายกับกุหลาบพันปีบนดอยอินทนนท์) ทั้งยังเป็นที่ฝังอิฐของครูบาตุ๊โน ซึ่งเป็นพระสงฆ์ที่เคารพบูชานับถือ ของชาวอำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ด้วยเหตุผลนี้ ดอยหมื่อกาโด่ จึงมีศักยภาพที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ควรได้รับการพัฒนาปรับปรุงเป็นอย่างยิ่ง

สิ่งที่น่าสนใจ และควรอนุรักษ์และรักษาไว้

   ดอยหมื่อก่าโด่ ยังมีกุหลาบพันปีสีแดง กล้วยไม้ กล้วยไม้ดินอีกหลายชนิด

ประวัติและความเป็นมา

เมื่อหลายอายุคนมาแล้ว มีชาวบ้านได้กล่าวว่า มีชาวบ้านอำเภอแม่แจ่ม ที่มีชื่อว่า นายเดอะพรือ ไม่ทราบนามสกุล เป็นผู้ค้นพบเป็นคนแรก ต่อมานายเดอะพรือได้ปักหลักสร้างที่อยู่อาศัย ณ หัวแม่ลาก๊ะ และนายเดอะพรือกลายเป็นผู้นำหมู่บ้านในสมัยนั้นมีการเล่าขานว่า ในอดีตมีหญิงชายคู่หนึ่งรักกันมานาน และได้ตกลงแต่งานกัน จนได้กำเนิดบุตร 2 คน บุตรคนแรกเป็นผู้ชายและบุตรคนที่ 2 เป็นผู้หญิงต่อมาไม่กี่ปีก้เกิดปัญหาทางครอบครัวเกิดมีปากเสียงกันอย่างรุงแรงถึงขั้นต้องเลิกรากัน ทั้งคู่ได้ตกลงแบ่งบุตรกัน โดยฝ่ายชายที่ชาวบ้านเรียกชื่อว่า พาตี่โดะ หมายถึง ลุงใหญ่ ในหมู่บ้านก็ได้พาบุตรชายเข้าป่าขึ้นเขาไปทางทิตเหนือของหมู่บ้าน ภูเขาลูกที่พาตี่โดะได้พาบุตรชายไปนั้นซึ่งอยู่ติดกับ หมู่บ้านปางเกี๊ยะ แลบ้านแม่สะต๊อบ ต่อมาชาวบ้านก็ได้เรียกชื่อดอย หรือภูเขาลูกนี้ว่า ต่าหลู่พาตี่โดะ เป็นภาษา

        ปาเกอญอ ซึ่งหมายถึง ดอยหรือภูเขาของพาตี่โดะ แปลเป็นไทยซึ่งหมายถึง ดอยหรือภูเขาของลุงใหญ่  ปัจจุบันเรียกเพี้ยนไปจากเดิม เป้นดอยพาตี่โด่ จนถึงปัจจุบัน

       ส่วนหมื่อก่าโดะ  หมายถึง ป้าใหญ่ ในหมู่บ้าน ก็ได้พาบุตรสาวเข้าป่าเช่นกัน ไปเข้าป่าขึ้นเขาอีกลูกหนึ่งทางไปทางทิศใต้ ซึ่งติดกับบ้านหัวแม่ลาก๊ะ   บ้านแม่โกปี่ ต่อมาชาวบ้านก้ได้ตั้งชื่อหรือเรียกดอยลูกนี้ว่า ต่าหลู่หมื่อก่าโดะ เป็นภาษาปากาเกอญอ หมายถึง ดอยหรือภูเขาของหมื่ก่าโดะ แปลเป็นไทย  ซึ่งหมายถึงดอยหรือภูเขาของป้าใหญ่ปัจจุบันเรียกเสียงเพี้นไปจากเดิม เป็นดอยหมื่อก่าโด่ หลังจากที่พาตี่โดะและหมื่อก่าโดะ ได้พาบุตขึ้นเขา คนละลูกแล้วชาวบ้านในหมู่บ้านไม่รู้ชะตากรรม ของทั้ง 4 คนเลย เนื่องจากว่าสมัยนั้นยังมีสัตว์ดุร้ายอยู่ ชาวบ้านไม่กล้าเข้าป่า ออกตามหาบุคคลทั้ง4 คนเลย จนเป็นตำนานเล่าขานนถึงปัจจุบัน

23 กรกฎาคม 2563

ดอยผา,องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ยวมน้อย,maeyuamnoi.go.th

ความเป็นมาของดอยผา

ดอยผา ตั้งอยู่บริเวณบ้านหัวปอน  ตำบลแม่ยวมน้อย อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน นับว่าเป็นสถานที่ที่มีความงาม ตามธรรมชาติ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ภูเขาสลับซับซ้อน สวยงามในพื้นที่ตำบลแม่ยวมน้อย ตำบลแม่ศึก อ.แม่แจ่ม  ได้อย่างชัดเจน ประกอบกับมีน้ำตก และความหลากหลายตามธรรมชาติ สัตว์ป่าที่ปรากฏ มีเลียงผา นกหัวขวาน และอื่นๆอีกมากมาย ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ การเดินทางไปยังดอยผา คงเน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ธรรมชาติถูกรบกวนจนเกินไป เส้นทางขึ้นดอยผาเป็นเพียงทางเดินขนาดเล็ก เหมาะสำหรับการชมธรรมชาติของผู้รักธรรมชาติอย่างแท้จริง ซึ่งสามารถส่องนกสองข้างทางได้อย่างเพลิดเพลิน 

 

            ดอยผา จึงยังเป็นความงามที่ พร้อมรองรับการเยี่ยมชมของนักท่องเที่ยว ที่ชอบความงามตามธรรมชาติดั้งเดิม คือ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้ได้มาสัมผัสกัน ซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างไกลจากถนนสาย ขุนยวม – แม่แจ่ม  นักท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี 

เส้นทางการเดินไปยังดอยผา

          การเดินทางเข้าสู่ดอยผา นั้น เริ่มต้นจากแยกถนน สายขุนยวม – แม่แจ่ม ที่หลัก กี่โลเมตรที่........... แยกเข้าทางด้านขวามือ (ช่วงที่มีสัญญาณโทรศัพท์) ถนนที่เดินทางไปนั้น เป็นทางเดินป่า และ แนวกันไฟของชาวบ้านหัวปอน  ที่มีขนาดกว้างประมาณ 2 เมตร เป็นทางที่เผ้วถาง พอคนเดินได้  ในระหว่างเดินทางได้เจอ ขนไก่ฟ้าหล่นเป็นหย่อมๆรวมไปถึงขี้ นกนานาชนิด ผลไม้ป่า หรือ สตรอเบอรี่ป่า (ภาษาท้องถิ่นปาเกอญอ เรียกว่า เซ่คอโพส่า) รวมถึงกุหลาบพันปีซึ่งเป็นดอกที่มีผู้คนให้ความสนใจมากที่สุด แต่ไม่มีดอก เพราะกุหลาบพันปีนั้นจะออกดอกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์  ของทุกๆปีและจะมีอายุการบานของดอกประมาณ 1 เดือนเต็มๆ

          การเดินทางจากถนนใหญ่สู่ดอยผา ถึงจุดที่พักใช้เวลาโดยรวมประมาณ 1 ชั่วโมงเต็ม หลังจากนั้นได้ขึ้นดอยผาอีก ใช้เวลา 20 นาที เสร็จ พอถึงจุดดอยผา ทุกคนก็ได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์บรรยากาศ และอากาศที่แสนจะบริสุทธิ์ รวมทั้งภาพพระอาทิตย์ตก ที่ไม่สามารถหาดูได้ทั่วไปในยุคปัจจุบันนี้แล้ว  จุดชมวิวดอยผานั้นสมารถมองเห็นหมู่บ้านต่างๆของอำเภอขุนยวม  ตำบลแม่ยวมน้อยและตำบลแม่ศึก อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจน

23 กรกฎาคม 2563

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (2 รายการ)