ยินดีต้อนรับเข้าสู่องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ยวมน้อย

ร้องเรียน ร้องทุกข์

E-Service

ปราบปรามทุจริต

ระบบจองคิวออนไลน์

คู่มือประชาชน

facebook

แบบสำรวจความพึงพอใจ

ระบบขอรับบริการทางอออนไลน์

ข่าวสารอาเซียน

ศูนย์ดำรงธรรม

ตรวจเช็คอีเมล

ระบบจัดการบริหารเว็บไซต์สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 29/03/2562
วันนี้
8
เมื่อวานนี้
18
เดือนนี้
196
เดือนที่แล้ว
1,385
ปีนี้
6,868
ปีที่แล้ว
12,258
ทั้งหมด
32,027
ไอพี ของคุณ
44.192.92.49
ดอยผา

ความเป็นมาของดอยผา

ดอยผา ตั้งอยู่บริเวณบ้านหัวปอน  ตำบลแม่ยวมน้อย อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน นับว่าเป็นสถานที่ที่มีความงาม ตามธรรมชาติ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ภูเขาสลับซับซ้อน สวยงามในพื้นที่ตำบลแม่ยวมน้อย ตำบลแม่ศึก อ.แม่แจ่ม  ได้อย่างชัดเจน ประกอบกับมีน้ำตก และความหลากหลายตามธรรมชาติ สัตว์ป่าที่ปรากฏ มีเลียงผา นกหัวขวาน และอื่นๆอีกมากมาย ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ การเดินทางไปยังดอยผา คงเน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ธรรมชาติถูกรบกวนจนเกินไป เส้นทางขึ้นดอยผาเป็นเพียงทางเดินขนาดเล็ก เหมาะสำหรับการชมธรรมชาติของผู้รักธรรมชาติอย่างแท้จริง ซึ่งสามารถส่องนกสองข้างทางได้อย่างเพลิดเพลิน 

 

            ดอยผา จึงยังเป็นความงามที่ พร้อมรองรับการเยี่ยมชมของนักท่องเที่ยว ที่ชอบความงามตามธรรมชาติดั้งเดิม คือ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้ได้มาสัมผัสกัน ซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างไกลจากถนนสาย ขุนยวม – แม่แจ่ม  นักท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี 

เส้นทางการเดินไปยังดอยผา

          การเดินทางเข้าสู่ดอยผา นั้น เริ่มต้นจากแยกถนน สายขุนยวม – แม่แจ่ม ที่หลัก กี่โลเมตรที่........... แยกเข้าทางด้านขวามือ (ช่วงที่มีสัญญาณโทรศัพท์) ถนนที่เดินทางไปนั้น เป็นทางเดินป่า และ แนวกันไฟของชาวบ้านหัวปอน  ที่มีขนาดกว้างประมาณ 2 เมตร เป็นทางที่เผ้วถาง พอคนเดินได้  ในระหว่างเดินทางได้เจอ ขนไก่ฟ้าหล่นเป็นหย่อมๆรวมไปถึงขี้ นกนานาชนิด ผลไม้ป่า หรือ สตรอเบอรี่ป่า (ภาษาท้องถิ่นปาเกอญอ เรียกว่า เซ่คอโพส่า) รวมถึงกุหลาบพันปีซึ่งเป็นดอกที่มีผู้คนให้ความสนใจมากที่สุด แต่ไม่มีดอก เพราะกุหลาบพันปีนั้นจะออกดอกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์  ของทุกๆปีและจะมีอายุการบานของดอกประมาณ 1 เดือนเต็มๆ

          การเดินทางจากถนนใหญ่สู่ดอยผา ถึงจุดที่พักใช้เวลาโดยรวมประมาณ 1 ชั่วโมงเต็ม หลังจากนั้นได้ขึ้นดอยผาอีก ใช้เวลา 20 นาที เสร็จ พอถึงจุดดอยผา ทุกคนก็ได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์บรรยากาศ และอากาศที่แสนจะบริสุทธิ์ รวมทั้งภาพพระอาทิตย์ตก ที่ไม่สามารถหาดูได้ทั่วไปในยุคปัจจุบันนี้แล้ว  จุดชมวิวดอยผานั้นสมารถมองเห็นหมู่บ้านต่างๆของอำเภอขุนยวม  ตำบลแม่ยวมน้อยและตำบลแม่ศึก อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจน


 
23 กรกฎาคม 2563